Bí kỳ nam (cây tổ kiến) dược liệu quý từ rừng

Ngày đăng: 29/11/2019 | Sức khỏe gia đình
Cây bí kỳ nam còn có tên gọi khác là cây kiến kỳ nam, kỳ nam kiến, ổ kiến, kỳ nam gai, cây tổ kiến….. Đây là một loài cây sống phụ sinh (cây và kiến phụ trợ cho nhau để cùng sinh trưởng, phát triển). Việt Nam có 2 loại cây bí kỳ nam là Bí kỳ nam lá rộng và Bí kỳ nam lá hẹp, hai loại này có công dụng tương tự nhau, chỉ khác nhau về hình dáng.

Loài cây này có tên gọi đặc biệt như vậy là do bên trong thân có chứa rất nhiều các lỗ nhỏ cho kiến sống bên trong đó (lỗ nhỏ này không phải tự nhiên mà có, đó là do kiến rất thích làm tổ trong thân cây này nên đục thân cây thành những cái lỗ nhỏ để làm tổ) chính vì vậy cây mới có tên gọi là cây tổ kiến.

Cây có vị ngọt nhẹ, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, tiêu viêm, còn được dùng như 1 loại kháng sinh thực vật không độc hại. Cây thường dùng để chữa viêm gan, đau gan, vàng da, viêm thận, chức năng thận suy yếu, mệt mỏi, uể oải, giảm hiện tượng da xanh tái, nhợt nhạt, đau nhức gân xương, bong gân, thấp khớp, đau bụng, ỉa chảy.

Tại Indonesia, người ta sử dụng củ bí kỳ nam kiến dưới dạng bột khô để điều trị bệnh đau đầu, phong thấp... Ngoài ra củ tươi sắc lấy nước uống trị bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm dạ dày, bệnh tả. Ở Philippines, củ được thái mỏng, sắc lấy nước cốt uống điều trị bệnh viêm gan và đường tiêu hóa. Ở Thái Lan, bột của củ bí kỳ nam được sử dụng trị giun sán, làm thuốc bổ tim, điều trị các bệnh về xương khớp, vàng da, tiểu đường. Ở Malaysia, người ta sắc nước uống trị bệnh ung thư. Ở Việt Nam, theo kinh nghiệm của đồng bào S’tiêng tại Bù Gia Mập, đồng bào Êđê ở Tây Nguyên, bí kỳ nam được đun trong ống cây lồ ô tươi dùng làm nước uống chữa bệnh gan, vàng da, phụ nữ sau khi đẻ, đau nhức gân xương, vết tụ máu bầm tím. Bà con cũng  dùng một vài lát cây tổ kiến đem giã nhỏ, hấp với đường cho trẻ uống để chữa ho.

Trị bệnh thận:
Bí kỳ nam 20g, Bòng bong 15g, Thạch hộc tía 10g, Sơn dược 15g, sắc uống.

Trị viêm gan, vàng da:
Bí kỳ nam 50g khô, sắc uống.
Hoặc:
Bí kỳ nam 25g, Cà gai leo 35g, sắc uống.
Hoặc:
Bí kỳ nam 80g, hạ khô thảo, chó đẻ, hậu phác nam, đều 20g sắc uống.
Hoặc:
Bí kỳ nam 20-40g, thảo quyết minh 10g, áctisô 20g, nhân trần 15g sắc uống trước ăn khoảng 1 giờ. Uống liên tục 10 -15 ngày.

Trị đau nhức xương do thay đổi thời tiết:
Bí kỳ nam 40g, ngũ gia bì 30g, rễ vú bò, xuyên tiêu đều 20g, ngâm rượu 40 độ (đổ ngập thuốc) mỗi ngày lắc 1 lần cho đều, ngâm khoảng 1 tuần,  ngày dùng 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 chén con. 10 ngày 1 liệu trình.  
Hoặc:
Bí kỳ nam 40g, bổ cốt toái 30g, rễ trứng cuốc, rễ trinh nữ đều 20g, sắc uống trước 2 bữa ăn khoảng 1 giờ. Uống liên tục 10-15 ngày. Hoặc ngâm rượu uống.

Trị đau bụng do lạnh:
Bí kỳ nam 30-60g sắc uống, dùng liền 3 ngày.

Rượu Bí kỳ nam:
Bí kỳ nam 1kg khô (sao vàng hạ thổ), rượu 40 độ = 3 lít, 01 bình sành 5 lít. Ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được. Uống trong mỗi bữa ăn, mỗi bữa khoảng 2-3 ly nhỏ. Rượu bí kỳ nam có tác dụng bồi bổ, giảm mệt mỏi, bổ thận, giúp ăn ngủ tốt hơn. Loại rượu này có thể dùng cho mọi lứa tuổi, tốt nhất cho người già từ 45 tuổi trở lên.

Tổng hợp

:
Tin liên quan
Tứ vật thang với sức khỏe và sinh lý nữ
Tứ vật thang gồm 4 vị: Xuyên khung 8g, Đương quy 12g, Thục địa 12g, Thược dược 8g. Tứ vật thang là phương thuốc bổ huyết kèm thêm hoạt huyết, người xưa nói nó là...
Ngày đăng: 13/12/2019
Cây mía dò, thảo dược quý đa công dụng
Cây mía giò (còn gọi là Cát lồi, Sẹ vòng, Bế sáo khương, Đọt đắng) có vị chua cay, hơi đắng, tính mát, có độc nhẹ, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng...
Ngày đăng: 12/12/2019
Cát sâm thuốc quý từ núi rừng Tây Bắc
Cát sâm còn gọi là sâm nam, sâm sắn, sâm chuột, ngưu đại lực (sâm trâu), sơn liên ngẫu, đại lực thự. Cát sâm có vị đắng, ngọt, tính bình, vào kinh Phế và...
Ngày đăng: 04/12/2019
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây Muồng trâu
Các bộ phận của cây Muồng trâu đều có mùi hắc, vị hơi đắng và tính mát. Riêng lá có vị cay, tính ấm. Công dụng: nhuận gan, tiêu độc, tiêu viêm, tiêu thực, nhuận...
Ngày đăng: 26/11/2019
Chữa bệnh phong thấp với rễ bưởi bung
Cây bưởi bung (còn gọi là cây Cơm rượu) là loài cây mọc dại rất dễ bắt gặp ở nhiều miền quê trên cả nước. Thời thơ ấu, ai chẳng đôi lần hái trái bưởi...
Ngày đăng: 20/11/2019
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top